Gan là một trong những cơ quan "bận rộn" trong cơ thể; nó chịu trách nhiệm thực hiện các chức năng khác nhau như: khử các hóa chất trong môi trường, dự trữ một số loại vitamin quan trọng, kiểm soát mức cholesterol, chuyển hóa chất béo và thậm chí điều chỉnh hóc môn...
Chính vậy, gan cần được làm sạch để giúp loại khử được chất cồn, khói thuốc, không khí ô nhiễm của môi trường, các chất phụ gia trong thựcphẩm, thuốc trừ sâu, cũng như những chất hóa học ẩn nấp trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các thực phẩm và thảo mộc dưới đây sẽ hỗ trợ gan loại thải chất độc, giữ cho gan luôn khỏe mạnh.
1. Tỏi và hành
Các thực phẩm này có chứa chất kháng viêm, giảm mỡ thừa nên có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó cũng giúp đào thải độc tố và thúc đẩy chức năng gan hoạt động tốt. Ngoài ra, tỏi và hành còn có khả năng tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, nấm mốc và phòng ngừa bệnh tim.
2. Trái cây
Nước chanh: Cơ thể luôn cần nước để đẩy các chất độc ra ngoài qua đường ruột và nước tiểu. Cho thêm một ít nước chanh tươi vào nước uống sẽ kích thích gan tiết ra nhiều mật hơn. Điều này giúp việc tẩy chất độc có hiệu quả cao hơn. Trái cây họ cam quýt: Cam, chanh rất giàu vitamin C giúp cơ thể loại bỏ độc tố và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Bưởi: Giàu vitamin C và có các thuộc tính chống oxy hóa, bưởi giúp loại bỏ chất gây ung thư và chất độc ra khỏi cơ thể.
Táo: Trong táo chứa pectin - một hợp chất có thể giúp loại trừ kim loại nặng như thủy ngân ra khỏi cơ thể, giảm nhiệm vụ đào thải độc tố cho gan.
Bơ: Quả bơ cung cấp chất chống oxy hóa glutathione hỗ trợ gan loại bỏ các chất gây hại.
3. Atisô
Loại thực phẩm này thực sự giúp làm tăng sản xuất mật, từ đó có thể làm sạch các độc tố trong cơ thể qua gan.
4. Rau xanh
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina và rau diếp, giúp trung hòa các hóa chất và hỗ trợ cơ chế bảo vệ của gan.
Củ cải đường: Củ cải đường có chứa các chất anthocyanidin chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống lại các khối u, hạn chế tác hại của các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và giảm tình trạng viêm trong gan.
5. Nghệ
Loại gia vị là thành phần chính trong bột cà ri của người Ấn Độ này vẫn được dùng làm phương thuốc giải độc và tăng cường "sức khỏe" cho gan. Nghệ có khả năng làm giảm mức cholesterol, giảm bớt sự viêm nhiễm trong cơ thể và bảo vệ gan tránh được những tác động tiêu cực của các gốc tự do.
6. Bồ công anh
Cách sử dụng bồ công anh như sau: dùng 2 muỗng canh rễ cây bồ công anh ngâm với nước nóng để uống hoặc mua những loại thuốc viên có chứa chiết xuất từ rễ của loại cây này để uống trong khoảng 2 tuầnBồ công anh có khả năng hỗ trợ cho sự phục hồi và tái tạo của gan. Nhờ đó, gan sẽ loại thải các chất độc tốt hơn.
4 loại thực phẩm có hại cho gan:
- Thức ăn nhanh: Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
- Rượu: Rượu là loại thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, điều này rất bất lợi cho gan.
- Muối: Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...
- Chất ngọt nhân tạo: Aspartame , Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.
No comments:
Post a Comment