1. Bột loãng
Thời kỳ này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non yếu, nên thức ăn của bé chỉ nên ở dạng bột loãng. Mẹ có thể cho bé ăn từ 1 – 2 bữa/ngày.
Bạn có thể thêm vào bát bột cho bé những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, để bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là: nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất xơ và vitamin.
Công thức nấu bột là: 2 thìa cà phê bột xay với 200ml nước, 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, 1 thìa lá rau củ xay nhỏ và các thành phần dinh dưỡng khác. Nó có thể là: 1 thìa cà phê thịt, tôm.. hoặc ½ lòng đỏ trứng gà, hay 2 quả trứng chim cút.
Xem thêm: Nước rau lang có lợi ích gì với sức khỏe của bạn
2. Cách nấu một số món bột ăn dặm cho bé.
* Bột rau cà rốt, táo đỏ:
Nguyên liệu: 02 thìa cà phê bột gạo, 300ml nước, 75g cà rốt, 50g táo đỏ.
Cách làm:
Cà rốt và táo đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Đem luộc chín với nước.
Vớt riêng rau, để nguội, xay hoặc dằm nhuyễn tan. Có thể dùng 1 chút nước đã luộc rau để xay.
Hòa bột tan đều với lượng nước luộc còn lại, cho tiếp rau xay vào đảo nhuyễn, đem đun nhỏ lửa, đảo đều tới khi bột chín là xong.
2. Cách nấu một số món bột ăn dặm cho bé.
* Bột rau cà rốt, táo đỏ:
Nguyên liệu: 02 thìa cà phê bột gạo, 300ml nước, 75g cà rốt, 50g táo đỏ.
Cách làm:
Cà rốt và táo đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Đem luộc chín với nước.
Vớt riêng rau, để nguội, xay hoặc dằm nhuyễn tan. Có thể dùng 1 chút nước đã luộc rau để xay.
Hòa bột tan đều với lượng nước luộc còn lại, cho tiếp rau xay vào đảo nhuyễn, đem đun nhỏ lửa, đảo đều tới khi bột chín là xong.
* Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà:
Nguyên liệu: 10g bột gạo, 15g thịt gà nạc xay nhuyễn, 15g bí đỏ xay nhuyễn, 15g khoai tây, 40ml nước, 1 muỗng dầu ăn.
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ, luộc chín, xay nhuyễn.
Thịt gà khuấy đều trong 30ml nước lạnh.
Hòa tan 10g bột gạo trong 10ml nước còn lại.
Cho thịt gà, bí đỏ và khoai tây vào đun nhỏ lửa cho vừa chính.
Cho tiếp bột gạo vào khuấy đều cho tới khi bột chín.
Cho dầu ăn vào đảo đều là xong.
* Bột lòng đỏ trứng gà, đậu phụ
Nguyên liệu: 20g bột gạo, 30g đậu phụ, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 200ml nước.
Cách làm:
Đậu phụ luộc qua bằng nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo, nghiền nhuyễn.
Cho bột gạo vào nước khuấy tan đều.
Cho tiếp đậu phụ, lòng đỏ trứng vào khuấy đều
Đun nhỏ lửa, cho dầu ăn, và 1 chút nước mắm hoặc muối i-ốt cho bé dễ ăn.
Xem thêm:
No comments:
Post a Comment