Cây trâu cổ nghe rất lạ đúng không nào? Đó là một trong những loại cây à Đông y dùng làm thuốc. Cành, lá cây trâu cổ có vị chua đắng, tính bình
có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ phong, giải độc, tiêu viêm. Quả có vị ngọt
chát, tính bình, có tác dụng tráng dương, cố tinh, bổ huyết, hoạt huyết, thông
sữa,…rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Cây trâu cổ còn có tên khác là cây xộp, xồm xộp, cây trộp,…
là loại cây mọc leo trên đá hoặc các cây cổ thụ, đường kính thân khoảng 1m, vỏ
thân xù xì, có từng đốt dài ngắn không đều. Ở đốt mọc ra các rễ. Có 2 loại
cành: Cành phía dưới lá nhỏ như vẩy ốc . Cành trưởng thành phía trên, lá to hơn
và dày, ráp như lá duối, có hoa quả. Thân và lá non khi bẻ có nhựa mủ trắng.
Hoa nhiều, đế hoa lõm. Quả – thực ra là một quả giả vì cấu tạo bởi một đế hoa
lõm hình chén, miệng khép kín. Trong quả có nhiều hạt, thực ra hạt mới là quả
thực, có màu lục, khi chín có màu đỏ, có nhiều nhựa mủ trắng.
Cây trâu cổ mọc hoang ở khắp nơi. Bộ phận dùng làm thuốc là
cành lá và quả, thường dùng chữa đau xương, đau nhức mình mẩy, mụn nhọt, lở ngứa,
sưng vú, tắc tia sữa,…
Một số đơn thuốc thường dùng
– Chữa đau xương, đau nhức mình mẩy: Quả trâu cổ thái nhỏ, sắc
với nước, bỏ bã, cô đặc lại thành cao, ngày dùng 5-10g. Hoặc: Cành lá cây trâu
cổ tươi 50g sắc nước uống hàng ngày có tác dụng tốt đối với trường hợp bị đau
nhức chân tay, xương, khớp do phong thấp, chữa các chứng đau xương, nhức mỏi ở
người già. Ngoài ra còn có tác dụng điều kinh, dễ tiêu hoá cho eva.
Quả trâu cổ nấu với chân giò lợn là món ăn lợi sữa cho sản
phụ mẹ và bé
– Hỗ trợ điều trị di tinh, liệt dương: Cành và lá, quả non
cây trâu cổ phơi khô 100g, đậu đen 50g, ngâm với 250ml rượu, ngâm trong 10 ngày
là có thể dùng được. Ngày dùng 10-30ml rượu này.
– Bồi bổ suy nhược cơ thể sau ốm dậy: Cành lá trâu cổ tươi
120g, nấu với xương lợn, ăn hàng ngày với cơm.
– Mụn nhọt, lợi tiểu, tiêu độc: Cành lá trâu cổ phơi khô, sắc
đặc, uống ngày 2-3 chén.
– Tắc tia sữa, sưng vú: Quả trâu cổ 40g, bồ công anh 15g, lá
mua 15g, sắc uống; lấy lá bồ công anh giã nhỏ, thêm ít giấm, chưng nóng chườm
hay đắp ngoài vú bị sưng.
– Chữa sữa không xuống sau khi đẻ: Quả cây trâu cổ 7 quả
chín, hầm với 1 cái chân giò lợn, ăn và uống hết nước . Nên nhớ dùng 5-7 ngày.
Bài viết liên quan:
hay qua
ReplyDelete