Tuesday, March 8, 2016

8 tư thế ngủ có thể giết chết bạn

Việc nằm ngủ ở tư thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sức khỏe của eva. Và những hệ lụy để lại do nằm ngủ sai tư thế rất nguy hiểm cho sức khỏe.

 
 
Tư thế ngủ nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng hai bên người

tư thế ngủ có hại
Đây được xem là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe cột sống. Nó cũng tốt cho cổ, chỉ cần bạn không sử dụng quá nhiều gối. Nhưng thật không may cho những cặp đôi nếu một trong hai người quen nằm ngủ tư thế này vì nó làm gia tăng tình trạng ngáy khi ngủ. Việc ngừng thở đột ngột giữa giấc ngủ cũng có liên quan mật thiết tới tư thế nằm ngửa.
Tư thế nằm ngửa, hai tay giơ lên quá đầu

tư thế ngủ có hại
Đây còn gọi là tư thế ngủ “sao biển”, rất tốt cho lưng. Khi bạn đặt hai tay lên quá đầu, dù vòng quanh hay không vòng quanh gối, tư thế ngủ này cũng giúp phòng ngừa nếp nhăn và rạn da. 
Tuy nhiên, cũng giống như khi nằm ngửa, tay xuôi, tư thế này có thể khiến bạn ngáy nhiều hơn và mắc chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, việc đưa hai tay lên quá đầu có thể tạo áp lực tới các dây thần kinh trên vai và gây ra cảm giác đau nhức.
 
Tư thế nằm sấp

tư thế ngủ có hại
Tư thế này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng trừ khi bạn tìm ra cách thở… xuyên qua gối, nếu ngủ sấp, bạn có xu hướng nghiêng đầu sang một bên và gây ra áp lực lớn lên vùng cổ. Nằm sấp khi ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng vì ở tư thế này, cột sống không hề được hỗ trợ.
Tư thế ngủ như trong bào thai

tư thế ngủ có hại
Giống như em bé khi còn nằm trong bụng mẹ, tư thế ngủ với người cuộn tròn lại, cằm nghiêng, đầu gối gập lên, có thể tạo cảm giác rất thoải mái nhưng nó lại ảnh hưởng xấu tới lưng và cổ của bạn. Việc cơ thể co gập lại khá sâu trong tư thế này cũng làm hạn chế việc hít thở. Đây cũng không phải cách an toàn nhất để chấm dứt thói quen ngủ ngáy của bạn.
Tư thế nằm nghiêng một bên với hai tay duỗi thẳng

tư thế ngủ có hại
Với tư thế này, cột sống sẽ được hỗ trợ ở mức tốt nhất vì nó đạt được độ cong tự nhiên. Chứng đau lưng và đau cổ cũng như tình trạng ngừng thở đột ngột sẽ được giảm thiểu hiệu quả. 
Tư thế nằm nghiêng, với tay vươn thoải mái sang bên

tư thế ngủ có hại
Tư thế ngủ này có nhiều lợi ích tương tự như ngủ nghiêng bên với hai tay duỗi thẳng. Tuy nhiên, bất cứ kiểu ngủ nghiêng một bên nào cũng gây ra chứng đau vai và cánh tay do hạn chế trong quá trình lưu thông máu và áp lực lên dây thần kinh.
Tư thế nằm nghiêng phải

tư thế ngủ có hại
Nếu bạn là người thích nằm nghiêng khi ngủ, việc nghiêng trái hay nghiêng phải cũng có sự khác biệt. Ngủ nghiêng phải có thể làm trầm trọng tình trạng ợ nóng hay nhói tim; còn nghiêng trái lại gây áp lực lớn tới các cơ quan nội tạng như gan, phổi, dạ dày (dù nó giảm thiểu tối đa chứng trào ngược dạ dày). Đối với phụ nữ mang thai, các bác sĩ thường khuyên nên ngủ nghiêng trái vì nó giúp cải thiện tuần hoàn tới thai nhi.
Tư thế ngủ ôm gối

tư thế ngủ có hại
Không tính tới tư thế ngủ mà bạn yêu thích, khả năng cao là bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, với ít cảm giác đau hơn vào buổi sáng hôm sau nếu hỗ trợ cơ thể mình bằng một chiếc gối.
Những người nằm ngửa có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới điểm cong của cột sống. Người nằm nghiêng có thể đặt gối ngủ giữa hai đầu gối. Còn người nằm sấp có thể đặt gối ngủ bên dưới hông để hỗ trợ các khớp nối và giúp thư giãn tối đa.
Bài viết liên quan:

No comments:

Post a Comment